THỦ TỤC CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU TRÁI CÂY ĐÓNG HỘP

   Nhu cầu nhập khẩu trái cây đóng hộp đang tăng mạnh trên toàn cầu nhờ sự tiện lợi và thời gian bảo quản lâu dài. Trái cây đóng hộp không chỉ cung cấp sự đa dạng cho thị trường nội địa mà còn bổ sung nguồn cung cấp trái cây tươi không có sẵn quanh năm. Với xu hướng tiêu dùng thực phẩm chế biến sẵn và giá cả hợp lý, trái cây đóng hộp đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn và ổn định, đồng thời giúp các nhà phân phối và bán lẻ mở rộng danh mục sản phẩm và duy trì hoạt động kinh doanh.

   Chúng tôi, Beskare Logistics với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu từ thị trường trong nước và các nước trên thế giới. Sau đây là quy trình và thủ tục xuất khẩu hoa quả đóng hộp, anh chị quý doanh nghiệp tham khảo nhé!

   Trái cây đóng hộp là những loại trái cây tươi được chế biến và bảo quản trong hộp kín bằng các phương pháp như nấu chín, diệt khuẩn, sấy khô hoặc hút chân không. Mặc dù trải qua quá trình xử lý, trái cây đóng hộp vẫn giữ được nhiều dưỡng chất và vitamin nhờ công nghệ bảo quản hiện đại, mang lại sự tiện lợi và giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng. 

Thủ Tục Xuất Khẩu Hoa Quả Đóng Hộp

I/ Mã HS code và thuế xuất khẩu trái cây đóng hộp:

Việc xác định đúng và đủ mã HS code ( Harmonized Commodity Description and Coding System ) rất quan trọng để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng và tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

 

  1. Mã HS trái cây đóng hộp
  • HS nhóm 2004  Rau khác, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác trừ bảo quản bằng giấm hoặc axit axetic, đã đông lạnh, trừ các sản phẩm thuộc nhóm 20.06.
  • HS nhóm 20060000:   Rau, quả, quả hạch (nuts), vỏ quả và các phần khác của cây, được bảo quản bằng đường (dạng khô có tẩm đường, ngâm trong nước đường hoặc bọc đường)
  1. Hồ sơ hải quan xuất khẩu hoa quả đóng hộp

2.1. Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu hoa quả đóng hộp gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

  • Tờ khai hải quan
  • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) (nếu có)
  • Bill of Lading – Vận đơn hàng hóa
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

2.2. Bộ chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

  • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
  • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
  • Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế) (HC)
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm
  • Bản tự công bố sản phẩm
  • Certificate of Free Sales (Giấy chứng nhận lưu hành tự do) (CFS)
  • Các chứng từ liên quan khác,…

 2.3. Bộ hồ sơ để xin cấp C/O khi xuất khẩu trái cây đóng hộp gồm:

  • Bill Of Lading, Invoice, Packing List, Tờ khai xuất thông quan
  • Định mức sản xuất, quy trình sản xuất
  • Đầu vào nguyên vật liệu (tờ khai nhập, hóa đơn mua nguyên vật liệu, bảng kê thu mua..)

Lưu ý: Doang nghiệp cần có chứng nhận xuất xứ (C/O) khi xuất khẩu trái cây đóng hộp để nhận được ưu đãi thuế xuất.

 

 

II/ Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái cây đóng hộp

   Trước 2-3 ngày vận chuyển lô hàng trái cây đóng hộp, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng trái cây đóng hộp xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật.

 

  1. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái cây đóng hộp gồm có:
  • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu)
  • Danh sách đóng gói (Packing List)
  • Giấy ủy quyền ủy thác làm thủ tục kiểm dịch (nếu có)
  • Mẫu của lô hàng trái cây đóng hộp xuất khẩu

      2. Quy trình kiểm dịch thực vật như sau:

  • Đăng ký kiểm dịch: Nhà xuất khẩu gửi bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật và khai báo trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
  • Lấy mẫu: Chủ hàng cần đăng ký kiểm dịch ít nhất trước 1-2 ngày mang hàng ra cảng. Cơ quan kiểm dịch tiến hành lấy mẫu. Mẫu có thể kiểm dịch tại cảng hoặc tại nhà máy.
  • Khai báo thông tin: Khai báo các thông tin về lô hàng lên hệ thống để ra chứng thư nháp.
  • Bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư: Sau khi kiểm tra các thông tin trên chứng thư nháp, xác nhận hoặc sửa chữa với cơ quan kiểm dịch thì tiến hành bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư gốc.

Lưu ý: Lần đầu bên kiểm dịch thực vật có thể sẽ về tại cơ sở để kiểm tra hàng hóa hoặc sẽ kiểm tại cảng. Các lần sau doanh nghiệp có thể chuyển hàng lên chi cục kiểm dịch để kiểm tra hàng, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp.

 

       3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Theo Luật An toàn Lao động số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, hiệu lực ngày 01/07/2011, đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản diễn giải về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất mì, phở ăn liền
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế khu vực sản xuất
  • Quy trình sản xuất của sản phẩm và quy trình bảo quản
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện lao động về sức khỏe của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm
  • Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm

Thời gian sử dụng cho giấy phép này là 3 năm. Sau 3 năm, doanh nghiệp cần xin cấp lại với thủ tục và chứng từ tương tự.

 

III/ Kết quả kiểm nghiệm thành phần sản phẩm và Bản tự công bố

 

   Về đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm và tự công bố, doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu và bản tự công bố, sau đó nộp cho các cơ quan được cấp phép bởi Bộ Y tế cho phép kiểm nghiệm sản phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm và giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm.

 

Các công ty được cấp phép như: Sắc ký Hải Đăng, Vinacontrol, Quatest 3,… thời gian test mẫu là 7 – 10 ngày, nếu đạt sẽ được cấp chứng thư kiểm nghiệm.

 

Sau đó sẽ nộp bản tự công bố của doanh nghiệp kèm chứng thư kiểm nghiệm cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm, sau 3 – 5 ngày là hoàn tất.

 

IV/ Quy định về nhãn mác hàng hóa khi xuất khẩu phẩm trái cây đóng hộp

 

Nội dung được quy định trên nhãn mác của trái cây đóng hộp khi xuất khẩu bao gồm:

  • Tên hàng hóa
  • Tên và địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
  • Tên nhà xuất khẩu ( shipper)
  • Tên nhà nhập khẩu ( consignee)
  • Xuất xứ hàng hóa

V/ Giấy phép lưu hành tự do (Certificate of Free Sales) khi xuất khẩu trái cây đóng hộp

 

Đối với thủ tục xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do, sau khi có được các chứng từ như:

  • Giấy phép kinh doanh
  • Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Kết quả kiểm nghiệm
  • Bản tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp nộp toàn bộ chứng từ trên tại Bộ Công Thương, trong thời gian từ 5 – 7 ngày (tính từ ngày bộ hồ sơ hợp lệ), doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy lưu hành tự do.

 

Trên đây là thủ tục về xuất khẩu hoa quả đóng hộp, anh chị tham khảo và cần thêm thông tin quy trình làm thủ tục xuất khẩu hãy liên hệ Beskare Logistics nhé!

 

 

CONTACT
Scroll to Top