Bưởi, thuộc chi Cam chanh, có màu từ xanh lục đậm đến vàng khi chín, với múi từ 12-15 tùy quả. Tép bưởi có thể màu trắng, vàng nhạt hoặc hồng, với hương vị ngọt, chua ngọt hoặc hơi đắng. Bưởi được ưa chuộng và xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á và Châu Âu.
Hãy cùng Beskare Logistics tìm hiểu về quy trình thủ tục xuất khẩu quả bưởi này nhé.
CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU BƯỞI:
– Theo phụ lục II của nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 quy định mặt hàng bưởi không thuộc danh mục hàng hóa cấm hay hạn chế xuất khẩu.
– Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 thì mặt hàng bưởi cần phải làm kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.
– Tuy nhiên về vấn đề pháp lý chính sách mặt hàng của mỗi quốc giá sẽ khác nhau, nên doanh nghiệp cần kiểm tra với nước nhập khẩu xem có yêu cầu thêm gì về giấy tờ xuất khẩu không, để tránh những rủi ro về sau đối với lô hàng.
I/ Bộ hồ sơ kiểm dịch thực vật bưởi:
- Hợp đồng thương mại.
- Hóa đơn thương mại.
- Danh sách đóng gói.
- Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật (theo mẫu của chi cục kiểm dịch).
- Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.
II/ Mã hs code và thuế xuất khẩu của bưởi:
Việc xác định đúng và đủ mã HS code ( Harmonized Commodity Description and Coding System ) rất quan trọng để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng và tiết kiệm được khá nhiều chi phí
Mặt hàng bưởi có mã hs code thuộc nhóm 0805
Theo quy định hiện hành của Việt Nam, Bưởi là mặt hàng nông sản, nên khi xuất khẩu không phải chịu thuế VAT và thuế xuất khẩu.
Thuế xuất khẩu 0% và thuế VAT 0%.
III/ BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU MẶT HÀNG BƯỞI NỘP CHO HQ ĐĂNG KÝ:
Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu bưởi bao gồm:
- Tờ khai hải quan xuất khẩu.
- Hóa đơn thương mại.
- Hợp đồng thương mại.
- Giấy kiểm dịch thực vật – phytosanitary certificate (bản gốc)
- Các chứng từ khác có liên quan (nếu có).
Những điều mà doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng bưởi cần lưu ý:
Doanh nghiệp xuất khẩu cần kiểm tra chính sách nhập khẩu của nước nhận để tránh rủi ro cho lô hàng bưởi. Bưởi phải được trồng và thu hoạch từ các vùng đạt chuẩn theo quy định. Tiêu chuẩn xuất khẩu bưởi căn cứ theo Điều 10 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Phải tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật/ thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm, các chất khác có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Bưởi khi xuất khẩu không được sử dụng chất bảo quản (ngay cả chất bảo quản sinh học)
- Phải đảm bảo về nhãn mác bao bì của sản phẩm.
Thông tin nhãn mác: Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác.
Nội dung nhãn mác bao gồm:
- Tên hàng hóa.
- Xuất xứ của hàng hóa.
- Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
- Các thông tin liên quan đến hàng hóa được quy định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
Trên đây là thông tin về thủ tục xuất khẩu mặt hàng bưởi, anh chị quý doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này hãy liên hệ chúng tôi. Beskare Logistics với đội ngũ nhân viên hơn 10 năm kinh nghiệm về làm thủ tục xuất nhập khẩu cho các đối tác trong và ngoài nước.