XUẤT SIÊU NĂM THỨ 8 và KỲ VỌNG TRỌNG NĂM THỨ 9

Một trong những thành tích lớn nhưng đồng thời cũng là vấn đề nổi bật của năm 2023 được xuất bản siêu hàng hóa. Đây là siêu dữ liệu thứ 8 của Việt Nam. Kỳ vọng gì ở năm thứ 9 – năm 2024 này…

 

   

Trong quan hệ bán với nước ngoài, xuất/nhập siêu luôn là vấn đề đáng quan tâm. Đó không chỉ là vị trí về kinh tế, hoạt động đến vị trí giá trị chính mà còn là hoạt động của tổng cầu ở trong nước và hoạt động đến kinh tế trưởng thành, đến cân cân thương mại – một quan hệ kinh tế quan trọng hơn, hoạt động đến cân tổng hợp, dự trữ ngoại lệ, các trường ngoại lệ và phát…

 

NĂM THỨ 8 LIÊN TIẾP XUẤT SIÊU

Vị trí xuất siêu hàng hóa từ năm 2016 đến nay có thể hiện diện ở hình 1.

   Xuất siêu hàng hóa 2023 thành thứ 8 liên tiếp. Đây là kỳ xuất siêu dài nhất trong nhiều năm qua. If before here hết là nhập siêu, có xuất siêu thì cũng rất ít và dài nhất cũng chỉ 2-3 năm, với khả năng xuất siêu rất nhỏ nhoi.

   Không chỉ liên kết kéo dài, mà sản xuất siêu năm 2023 lớn nhất từ trước đến nay, vượt kỷ lục đạt được năm 2020, cao gấp hơn 2 lần xuất siêu của năm trước. This is not mong đợi đối với các macro module, nhưng lại không được mong đợi đối với các đại gia.

 

Xuất siêu hàng hóa từ năm 2016 đến nay.

 

Theo thời gian, xuất siêu liên tục qua các tháng, trong đó có một số tháng xuất siêu trên 2-3 tỷ USD, đặc biệt tháng 3 lên tới trên 4,8 tỷ USD, cao nhất trong các tháng từ trước đến nay .

Xuất siêu hoàn toàn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Khu vực kinh tế trong nước vẫn còn nhập siêu lớn (21.735 triệu USD). Trong 88 thị trường chủ yếu, có 53 thị trường mà Việt Nam ở vị trí xuất siêu, trong đó có 19 thị trường xuất siêu hơn 1 tỷ USD (hình 2)

Theo đó, có 15 thị trường đạt trên 2 tỷ USD; có 8 thị trường đạt trên 3 tỷ USD; có 5 thị trường đạt trên 4 tỷ USD, có 4 thị trường đạt trên 5 tỷ USD, đặc biệt là Hoa Kỳ vượt xa thị trường đứng thứ hai. Phần lớn các trường là nền tảng phát triển kinh tế. Điều đó chứng tỏ giá hàng xuất khẩu rẻ, nhờ giá nhân công rẻ.

Đây đều là những thị trường có vốn đầu tư nước ngoài lớn ở Việt Nam, nằm trong “câu lạc bộ” các địa bàn Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn, đồng thời cũng nằm trong các hiệp hội thương mại tự làm ( FTA) song phương hoặc đa phương thế hệ mới.

Xuất siêu sản xuất đạt quy mô lớn hơn nhập khẩu (354,7 tỷ USD so với 326,4 tỷ USD). Trong 45 mặt hàng chủ yếu xuất khẩu, có 36 mặt hàng có kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có 7 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD (hình 3).

Đây đều là những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh về số lượng lao động đông đảo, giá cả rẻ, sử dụng kỹ thuật – công nghệ của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo địa bàn (nguồn hàng), tại 63 tỉnh/thành phố có 39 địa bàn đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 10 địa bàn đạt trên 10 tỷ USD (hình 4)

Đây đều là những địa bàn có vốn đầu tư nước ngoài lớn, có nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp công nghiệp.

Trong 88 thị trường chủ yếu mà Việt Nam xuất khẩu, có 32 thị trường đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có 14 thị trường đạt trên 5 tỷ USD, đặc biệt có 5 thị trường đạt trên 10 tỷ USD, đó là: Hoa Kỳ: 97.020 triệu USD; Trung Quốc: 61,208 triệu USD; Hàn Quốc: 23.499 triệu USD; Nhật Bản: 23.315 triệu USD; Hà Lan:10.242 triệu USD. Đây là thị trường có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, nằm trong các quan hệ chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác, trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Nhập khẩu giảm nhiều hơn xuất khẩu (giảm 9,2% so với giảm 4,6%). Điều này xảy ra không phải làm đơn giá nhập khẩu tăng cao, trái lại vẫn giảm so với năm trước (tỷ lệ giá VNĐ/USD tăng cao hơn); mà nhu cầu sản xuất, xuất khẩu giảm khi nhập khẩu giảm sẽ làm cho sản xuất, xuất khẩu trong chu kỳ sau bị ảnh hưởng. Khu vực có vốn tư nước ngoài nhập khẩu giảm sâu hơn khu vực kinh tế trong nước (-10,3% so với -9,2%). Có tới 41/53 mặt hàng giảm, trong đó có một số mặt hàng có độ sâu giảm (trên 1 tỷ USD), như: sản phẩm hóa chất, chất dẻo; nguyên liệu may giày dép; các loại sắt thép, kim loại thông thường; điện thoại và sự kiện; ô, linh kiện phụ tùng ô tô…

   Xuất siêu lớn cũng là một vấn đề. Một, xuất siêu trong điều kiện tổng kim ngạch xuất khẩu bị giảm (không cần phải tăng xuất khẩu); Nhưng nhập khẩu giảm sâu hơn xuất khẩu. Xuất khẩu giảm độ sâu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu trong chu kỳ sau.

   Hải, xuất siêu hoàn toàn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, còn khu vực kinh tế trong nước vẫn nhập siêu lớn.

   Bên cạnh những thị trường Việt Nam xuất siêu lớn thì Việt Nam cũng nhập siêu từ một số trường, trong đó có những thị trường có siêu lớn trên 1 tỷ USD, như: Trung Quốc, Hàn Quốc…

KỲ VỌNG NĂM THỨ 9 TIẾP TỤC XUẤT SIÊU VÀ GIẢI PHÁP

   Kỳ vọng này xuất bản từ nhiều căn cứ. Da xuất siêu liên tục trong 8 năm trước có thể được tiếp tục trong năm 2024. Năm 2024 là năm tăng tốc, có mục tiêu tăng trưởng cao hơn khả năng thực hiện trong năm 2023; với mục tiêu tăng trưởng cao hơn khi hai khoản lớn nhất của tổng cầu trong nước (là tích lũy tài sản và tiêu dùng cuối cùng) vẫn còn yếu, thì sản xuất siêu sẽ hỗ trợ tăng trưởng xét nghiệm về việc sử dụng GDP…

                                                                                   Nguồn: Tạp chí điện tử

LIÊN HỆ
Cuộn lên trên cùng
Cuộn lên trên cùng