THỦ TỤC XUẤT KHẨU CHUỐI XANH

THỦ TỤC XUẤT KHẨU CHUỐI XANH

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ ngành xuất khẩu quả chuối xanh ra thị trường quốc tế. Với khí hậu nhiệt đới thuận lợi, đất đai màu mỡ và kinh nghiệm lâu năm trong trồng trọt, Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành nguồn cung cấp chuối xanh chất lượng cho các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều doanh nghiệp đủ khả năng xuất khẩu, không phải ai cũng nắm bắt đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, quy cách đóng gói, và quy trình xuất khẩu, điều này khiến nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.

Để xuất khẩu chuối xanh một cách thuận lợi và nhanh chóng, thì doanh nghiệp cần tiến hành những bước như thế nào và quy trình xuất khẩu ra sao? Sau đây hãy cùng Beskare Logistics tìm hiểu chi tiết các thủ tục xuất khẩu mặt hàng này nhé!

I/ Chính sách xuất khẩu chuối xanh

Căn cứ theo phụ lục II Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Chuối không thuộc mặt hàng nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Căn cứ theo số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, đối với chuối nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật.

Yêu cầu đối với quả chuối xanh xuất khẩu

  • Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không dập, gãy, thối. Vỏ và cuống quả phải xanh tươi, khô ráo, sạch sẽ, quả không bị rám nắng, rám muội, thâm đen và dính nhựa.
  • Chuối phải cắt thành từng nải ở sát cuống, loại bỏ hoàn toàn phần thân buồng. Cuống nải chuối phải khô, mặt cắt phải đóng sẹo, không cho phép đóng gói các nải chuối có cuống chớm thối hoặc còn sót thân buồng.
  • Chuối phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75 – 85%).
  • Quả chuỗi xanh xuất khẩu dài không dưới 13 cm đối.
  • Chuối xanh xuất khẩu phải phù hợp với yêu cầu kiểm định của nước nhà nước và không có sâu bệnh theo hợp đồng quy định.

II/ Mã HS code và Thuế xuất khẩu quả chuối xanh

Việc xác định đúng và đủ mã HS code ( Harmonized Commodity Description and Coding System ) rất quan trọng để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng và tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Mã HS xuất khẩu chuối xanh thuộc Chương 08: Quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc chi cam quýt hoặc các loại dưa

  • 0803 – Chuối, kể cả chuối lá, tươi hoặc khô.
  • 080390 – Loại khác:
  • 08039090 – Loại khác

Qủa chuối xanh không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu, do đó mặt hàng này có thuế xuất khẩu là 0%. Thuế VAT đối với mặt hàng quả chuối xanh là 0%.

III/ Thủ tục xuất khẩu quả chuối xanh

Thủ tục xuất khẩu chuối tiến hành giống các mặt hàng thường khác và được quy đinh trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018. Anh chị cần thực hiện các bước sau đây:

  • Kiểm tra quả chuối xanh có được nhập khẩu vào nước bạn không?
  • Không phải mặt hàng nông sản nào cũng được chấp nhận xuất khẩu, mỗi nước có một quy định khác nhau. Vì vậy, trước khi xuất khẩu doanh nghiệp cần tìm hiểu mặt hàng quả chuối xanh có được phép nhập khẩu vào thị trường nước nhập khẩu hay không?
  • Để kiểm tra doanh nghiệp có thể thực hiện bằng hỏi trực tiếp từ đối tác khách hàng và cơ quan chi cục kiểm dịch thực vật vùng 1,2,3,4,5 tại Việt Nam. Ngoài ra, quý khách hàng nên hỏi đối tác cần cung cấp các loại giấy tờ nào để quá trình thông quan nhập khẩu được thuận lợi.

Sau khi xác định được mặt hàng được phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường nước bạn, doanh nghiệp tiến hành thực hiện các bước sau:

  • Xử lý chiếu xạ, nhiệt nước nóng, hun trùng đối với chuối xanh xuất khẩu.
  • Tiến hành kiểm dịch thực vật quả chuối xanh.
  • Chuối xanh xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn.
  • Doanh nghiệp xuất khẩu cần kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong chuối xanh có ở trong ngưỡng cho phép không.
  • Đóng hàng vào thùng/bao bì theo đúng quy cách để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
  • Làm giấy kiểm dịch thực vật quả chuối xanh

IV/ Thủ tục xin giấy kiểm dịch thực vật

  • Bước 1: Đăng ký kiểm dịch – Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm bộ hồ sơ xuất khẩu chuối (không cần tờ khai).
  • Bước 2: Lấy mẫu kiểm dịch chuối – Trước khi quả chuối xanh được xếp lên tàu phải tiến hành lấy mẫu rồi thực hiện quá trình vận tải chuối bằng container lạnh.
  • Bước 3: Khai báo thông tin để ra chứng thư kiểm dịch thực vật – Khai báo các thông tin về lô hàng lên hệ thống để ra chứng thư.
  • Bước 4: Bổ sung hồ sơ gốc và lấy chứng thư – Sau khi kiểm tra các thông tin trên chứng thư nháp, xác nhận hoặc sửa chữa với cơ quan kiểm dịch thì tiến hành bổ sung hồ sơ còn thiếu và lấy chứng thư gốc.

Lưu ý:

– Lần đầu bên kiểm dịch thực vật có thể sẽ về tại cơ sở để kiểm tra hàng hóa hoặc sẽ kiểm tại cảng . Các lần sau doanh nghiệp có thể chuyển hàng lên chi cục kiểm dịch để kiểm tra hàng, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp .

– Đồng thời với việc làm chiếu xạ, kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ để thông quan hàng hóa.

V/ Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu quả chuối xanh

Trước khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu quả chuối xanh, doanh nghiệp cần phải liên hệ với đối tác nhập khẩu có yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không để chuẩn bị, tránh vướng mắc sau khi đã xuất khẩu. Các chứng từ có thể người nhập khẩu yêu cầu:

  • Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Bill Of Lading (Vận đơn)
  • Sales Contract (Hợp đồng thương mại)
  • Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).
  • Các chứng từ khác theo yêu cầu nước nhập và khách hàng yêu cầu

VI/ Một số lưu ý khi xuất khẩu quả chuối xanh

  • Đối với mặt hàng chuối xanh xuất khẩu, việc đóng gói đúng tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng để bảo đảm chất lượng và vận chuyển thuận lợi. Chuối xanh nên được đóng trong container lạnh 40RF, với nhiệt độ duy trì ổn định ở mức 13°C và điều kiện thông gió đạt 25CBM, giúp giữ cho quả chuối luôn tươi mới trong suốt hành trình vận chuyển.
  • Bên cạnh đó, để quá trình xuất khẩu diễn ra suôn sẻ và thuận lợi trong việc làm thủ tục hải quan, các doanh nghiệp cần chú trọng việc dán shipping mark rõ ràng trên các kiện hàng. Đây là một bước quan trọng giúp nhận diện và theo dõi hàng hóa dễ dàng.
  • Đối với container, do thời gian cắt máng và thời gian cắm điện miễn phí của hãng tàu thường khá ngắn, các doanh nghiệp cần chú ý sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn tất các thủ tục kiểm dịch và kiểm hóa hải quan, tránh tình trạng quá hạn, làm gián đoạn quá trình xuất khẩu.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho quý vị cái nhìn tổng quan và hữu ích về quy trình và chính sách xuất khẩu mặt hàng chuối xanh.

Nếu có thêm câu hỏi hoặc cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Beskare Logistics với đội ngũ nhân viên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ hỗ trợ tận tình và chu đáo, giúp anh chị nhập khẩu lô hàng một cách nhanh chóng nhất!

CONTACT
Scroll to Top